Công Ty Cổ phần Vận tải biển Container Thái Bình Dương

Hải quan Quảng Ninh công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở năm 2022

 • 16/12/2022
 • Sau một thời gian nghiên cứu với tinh thần trách nhiệm, công tâm và khách quan, cùng sự phối hợp của Công ty CP Tư vấn về Quản lý kinh tế (Economica), ngày 15/12/2022, Cục Hải quan Quảng Ninh đã công bố kết quả chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh và chất lượng quản lý, điều hành cấp cơ sở (CDCI) 2022.

   

  Theo kết quả khảo sát của Cục Hải quan Quảng Ninh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đạt vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp cơ sở CDCI 2022 (với 96,18 điểm) và Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái là Người đứng đầu có chất lượng quản lý, điều hành cao nhất năm 2022 (với 9,74 điểm).

  Năm 2022 là năm thứ 6 liên tiếp Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh và chất lượng quản lý, điều hành cấp cơ sở để tiếp thu những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, qua đó xác định rõ những điểm yếu cần khắc phục, cũng như kỳ vọng của doanh nghiệp mà cơ quan Hải quan cần nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động XNK qua địa bàn.

  Kết quả khảo sát CDCI 2022 cho thấy có tới 86,74% doanh nghiệp chịu tác động xấu do dịch bệnh và gặp rất nhiều khó khăn trong việc thông quan ở các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.

  Đặc biệt, tại Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, 9 tháng đầu năm 2022 không có hoạt động thông quan; hoạt động của các doanh nghiệp chủ yếu phát sinh vào ở cuối năm 2021. Do vậy, số lượng phiếu khảo sát thu về cũng thấp (chỉ có 8 phiếu). Năm 2022, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh không đưa kết quả vào đánh giá và xếp hạng.

  Mặc dù trong bối cảnh khó khăn, nhưng các doanh nghiệp đều cảm nhận được sự chủ động đồng hành, chia sẻ tích cực từ phía Cục Hải quan Quảng Ninh và các đơn vị hải quan cơ sở.

  Có tới 98% doanh nghiệp hài lòng về chất lượng phục vụ của các chi cục hải quan. Và 96% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả và ủng hộ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, thủ tục hải quan của Cục Hải quan Quảng Ninh, giúp giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

  Kết quả điểm số của năng lực quản lý, điều hành cấp cơ sở của 5 chi cục hải quan đều có sự cải thiện, không có sự chênh lệch lớn. Nhiều chi cục vươn lên nhóm điểm số cao, với điểm số trung bình đạt 93,81 điểm, tăng 3,06 điểm so với năm 2021.

  Được biết, tại Lễ công bố Chỉ số CDCI 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái là đơn vị dẫn đầu trong số các chi cục hải quan trực thuộc. Đồng thời, cá nhân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái Phạm Quốc Hưng cũng giữ vai trò người đứng đầu có chất lượng quản lý điều hành xuất sắc nhất.

  Xếp ở vị trí thứ 2, 3 lần lượt là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả.

  Mục đích của việc công bố Chỉ số CDCI là nhằm duy trì và phát huy các nỗ lực cải cách của Cục Hải quan Quảng Ninh trong tạo thuận lợi hóa thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

  Với mục tiêu phục vụ tốt hơn cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, CDCI là công cụ để tiếp tục truyền tải các thông điệp, động lực cải cách từ PCI đến DDCI Quảng Ninh và đến các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh.

   Bài viết liên quan

  Copyright © 2021 Pacific Container Lines All rights reserved.